Sun Group chính thức trở thành cổ đông Ngân hàng Quốc Dân NCB

 Sun Group chính thức trở thành cổ đông Ngân hàng Quốc Dân NCB

Sau khi đưa một số nhân sự cấp cao của Sun Group đã chuyển sang đảm nhận các chức danh lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với ngân hàng này. Tháng 3/2022 Sun Group đã hiện diện trong danh sách cổ đông mới của NCB, đánh dấu một bước chuyển mình to lớn trong cơ cấu tổ chức cũng như đường lối kinh doanh của Ngân hàng TMCP Quốc Dân.

Việc Sun Group trở thành cổ đông của NCB cũng đã được dự đoán từ trước từ việc trong năm 2021 một số nhân sự cấp cao của Tập đoàn này đã chuyển sang đảm nhận các chức danh lãnh đạo của NCB. Điển hình là bà Bùi Thị Thanh Hương – Tổng Giám đốc Sun Group đã được bầu làm chủ tịch Hội đồng quản trị của NCB trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường của ngân hàng này hồi tháng 7/2021. Ban điều hành NCB sau đó cũng có sự thay đổi ở các chức danh quyền Tổng Giám đốc và phó Tổng Giám đốc.

Đặc biệt, với thỏa thuận hợp tác toàn diện được hai bên ký kết vào ngày 14/10/2021, NCB và Sun Group sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm dịch vụ của nhau, phối hợp chặt chẽ trong hoạt động truyền thông, chăm sóc khách hàng nhằm khai thác tối đa tiềm năng của hai bên, cung cấp tới khách hàng những sản phẩm dịch vụ, trải nghiệm tốt nhất từ đó tạo ra hiệu quả kinh doanh, tăng cường vị thế và sức cạnh tranh của mỗi bên.

Sang năm 2022, với mục đích tăng vốn điều lệ, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tiến hành phát hành thêm và chào bán cổ phiếu phổ thông dưới phương thức thực hiện phân phối cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, số lượng cổ phiếu ngân hàng này chào bán là 150 triệu cổ phiếu, với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với tổng số tiền thu được là 1.500 tỷ đồng. Ngày kết thúc chào bán là 14/03/2022.

Kết thúc đợt chào bán, theo báo cáo kết quả đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng ngày 21/03/2022 do NCB công bố thì Ngân hàng này đã hoàn tất việc bán ra 150 triệu cổ phiếu cho 533 nhà đầu tư. Trong đó có 515 nhà đầu tư trong nước mua 132.090.989 cổ phiếu và 18 nhà đầu tư nước ngoài mua 17.909.011 cổ phiếu lần lượt chiếm 88,08% và 11,94% tổng số cổ phiếu được phát hành.

Trong số 150 triệu cổ phiếu được bán cho các nhà đầu tư, có 1.474.888 cổ phiếu không phân phối hết. Theo Nghị quyết của hội đồng quản trị NCB ngày 11/03/2022, ngân hàng này đã thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật và quy định của ngân hàng để phân phối số cổ phiếu còn lại cho một số nhà đầu tư xác định. Cụ thể đã có 02 nhà đầu tư là tổ chức được phân phối số cổ phiếu này là Công ty cổ phần chứng khoán Everest được phân phối 737.444 cổ phiếu và Công ty TNHH Đầu tư tập đoàn Mặt Trời được phân phối 737.444 cổ phiếu.

Hình ảnh trụ sở mới ngân hàng Quốc Dân (NCB)

Theo thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH Đầu tư tập đoàn Mặt Trời có 04 thành viên góp vốn, trong đó có Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long chiếm 45,614 % tổng vốn điều lệ của công ty. Điều đáng nói là Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long do Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời cùng 03 công ty con của công ty này nắm giữ gần như toàn bộ vốn góp của Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long. Qua đây có thể nói Sun Group đã trở thành cổ đông của Ngân hàng TMCP Quốc Dân.

Với việc Sun Group trở thành cổ đông của NCB, cùng sự cải tổ mạnh mẽ trong ban điều hành, quản trị rủi ro, chất lượng tín dụng,… kết hợp với những kế hoạch kinh doanh với nhiều tham vọng lớn như chuyển dịch cơ cấu thu nhập từ mảng tín dụng truyền thống sang các sản phẩm dịch vụ bán lẻ, tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022-2025, … hứa hẹn sẽ cải thiện nhanh chóng hoạt động kinh doanh của NCB và cùng nhau xây dựng một hệ sinh thái đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906295628